Cơ hội định cư Úc diện tay nghề tại Bắc Úc và Nam Úc

Trong khi vấn đề định cư Úc ngày càng bị siết chặt thì Bắc Úc và Nam Úc đang nổi lên như là “miền đất hứa” cho những người có ý định định cư diện tay nghề.

Cơ hội định cư Úc diện tay nghề tại Bắc Úc và Nam Úc

Tình hình visa tay nghề ở một số tiểu bang

Chính quyền bang Tasmania đưa ra visa 489 (tay nghề độc lập) nhằm khuyến khích di dân chuyển hướng đến sống và làm việc tại đây. Chính sách này thu hút khá nhiều sự quan tâm, thậm chí nhiều sinh viên đã chuyển trường để theo học tại Tasmania với mục đích theo diện visa này. Điều này tạo ra rất nhiều sự cạnh tranh khiến cơ hội định cư ở Tasmania trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, từ ngày 1/1/2018 những ai muốn xin visa 190 ở Tasmania phải hoàn thành khóa học 2 năm tại đây thay vì 1 năm như trước. Luật mới này cũng áp dụng đối với sinh viên sau ngày 31/07/2017.

Định cư ở Tây Úc diện tay nghề cũng bị hạn chế bởi chính quyền bang đã cắt giảm trong danh sách ngành nghề từ 178 ngành nghề chỉ còn 18 ngành đủ điều kiện định cư vào giữa năm nay. Thủ hiến McGowan cho biết 18 ngành nghề còn lại chủ yếu thuộc lĩnh vực y tế, những vị trí có nhu cầu thực sự: Bác sĩ, y tá, hộ sinh…

Hiện tại, định cư tại New South Wales và Victoria với số lượng hồ sơ nộp rất đông và tình hình cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Đương đơn nếu chỉ với 60 điểm tối thiểu theo yêu cầu trên thang điểm di trú thì khó có cơ hội được định cư Úc tại 2 bang này.

Định cư ở Bắc Úc

Những ưu điểm khi nộp đơn ở Bắc Úc:

• Danh sách tay nghề có một số nghề mà các tiểu bang khác không có, chẳng hạn Beauty Salon Manager, Accountant, Graphic Designer, Restaurant Manager…
• Nếu đã hoàn tất một khóa học toàn thời tại một trường cao đẳng hoặc đại học tại Bắc Úc 2 năm thì không cần chứng minh kinh nghiệm làm việc.
• Nếu có bằng cấp ở Úc (bất kể tiểu bang nào), chỉ cần chuyển đến sống tại Bắc Úc và làm việc trong ngành nghề liên quan trong 6 tháng .

Điều kiện định cư Úc theo diện visa 489 và 190

  • Những người nộp hồ sơ tại Úc:

– Đạt tối thiểu 60 điểm trong thang điểm di trú.
– Thẩm định tay nghề đủ điều kiện.
– Nghề nghiệp đề cử phải nằm trên danh sách tay nghề bảo lãnh của lãnh thổ Bắc Úc hoặc phải có chứng minh rằng cơ hội xin việc trong ngành nghề liên quan rất cao và nghề này phải nằm trên danh sách tay nghề của Bộ Di trú.
– Sau 2 năm có thể tiếp tục xin visa thường trú tiểu bang bảo lãnh 887.
– Đối với những sinh viên học ở tiểu bang khác chỉ được Lãnh Thổ Bắc Úc xét bảo lãnh 489 còn bảo lãnh 190 là tùy trường hợp.

  • Những người nộp hồ sơ từ ngoài nước Úc:

– Đạt tối thiểu 60 điểm trong thang điểm di trú.
– Thẩm định tay nghề đủ điều kiện.
– Có kinh nghiệm làm việc 12 tháng trong vòng 24 tháng trước ngày nộp hồ sơ hoặc bằng cấp học ở Úc.
– Chứng minh đã tìm hiểu về cuộc sống ở Bắc Úc.
– Chứng minh tài chính có 35.000 AUD/người để trang trải chi phí sinh hoạt ở Úc.

Định cư ở Nam Úc

Những ưu điểm khi nộp đơn định cư ở Nam Úc:

• Kinh nghiệm làm việc chỉ cần 20 tiếng/tuần có trả lương trong ngành nghề nằm trên danh sách bảo lãnh của bang Nam Úc.
• Danh sách tay nghề có một số ngành mà các tiểu bang khác không có hoặc điều kiện dễ hơn chẳng hạn ngành Cook không yêu cầu 2 năm kinh nghiệm (trong khi New South Wales yêu cầu 2 năm kinh nghiệm).
• Sinh viên tốt nghiệp ở Nam Úc có thể xin miễn điều kiện kinh nghiệm làm việc nếu: điểm tiếng Anh tương đương Ielts 7.0 hoặc tốt nghiệp hạng ưu ở một trong những trường đại học: Flinders University, University of Adelaide và University of South Australia.

Điều kiện định cư Úc theo diện visa 489 và 190

• Dưới 45 tuổi.
• Nghề nghiệp đề cử phải nằm trên danh sách tay nghề bảo lãnh của tiểu bang Nam Úc.
• Có một số nghề Nam Úc chỉ bảo lãnh 489 và không bảo lãnh 190.
• Thẩm định tay nghề đủ điều kiện.
• Kinh nghiệm làm việc 1 năm trong vòng 3 năm trước ngày nộp đơn.
• Sau khi sống tại Nam Úc 2 năm và có một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời trong 2 năm sinh sống (35 tiếng/tuần), đương đơn có thể nộp visa thường trú 887.
• Tiếng Anh tương đương IELTS 6.0.

Quý vị có nhu cầu hoặc dự định định cư Úc vui lòng liên hệ Đất Vàng Châu Úc qua Hotline: 0911 899 593 – 0911 899 595 để được tư vấn chi tiết hơn.

Để lại một trả lời