Những tai nạn đáng tiếc xảy ra khi sử dụng bình nóng lạnh và cách sử dụng an toàn

Sử dụng bình nóng lạnh trở nên phổ biến trong đời sống của người dân, đặc biệt nhu cầu sử dụng vào mùa đông tăng cao hơn. Tuy nhiên đại đa số người dân vẫn không nắm rõ được cách sử dụng bình nóng lạnh như thế nào cho an toàn và tiết kiệm điện.

>>>Xem thêm: Để sử dụng máy hút bụi hiệu quả và an toàn

Những tai nạn kinh hoàng

Trong năm nay nhiều vụ cháy, nổ bình nóng lạnh liên tiếp xảy ra khiến người dân hoang mang và lo sợ. Vào sáng ngày 25/2 khi chị M (Hà Nội) sau khi vào nhà tắm để vệ sinh cá nhân cho con xong thì bất ngờ bình nóng lạnh bị cháy. Chị M cho biết “ Vừa đánh răng, lau mặt cho con xong, đang vào mặc quần cho con thì nghe tiếng xèo xèo, bụp bụp, ngó vào nhà vệ sinh thì thấy cảnh bình nóng lạnh đang bị cháy. Cũng may có chồng ở nhà ngắt cầu dao rồi dập lửa chứ không lúc ấy có mỗi mình chắc chỉ biết khóc”.

Chị M cũng cho hay gia đình chị vừa bảo dưỡng các thiết bị gia dụng, đồ điện trong nhà nhưng vẫn bị tình trạng cháy nổ, chị cũng đưa ra lời khuyên với các gia đình khác không nên chủ quan và tắt bình nóng lạnh trước khi sử dụng.

Hình ảnh bình nóng lạnh nhà chị M bị cháy

Cũng trước đó 1 tháng, ngày 3/1 anh T (Quảng Ninh) bật nóng lạnh để tắm cho con,  trong lúc chờ nước nóng, anh ra ngoài xem phim, khoảng 10 phút sau, anh nghe tiếng roẹt roẹt tưởng chuột cắn dây gì nhưng khi vào kiểm tra thì anh bàng hoàng phát hiện cửa nhà tắm đã đen sì.

Anh T cho biết “Mình mở cửa ra thấy lửa cháy rất to ở chỗ bình nóng lạnh. Sợ quá, mình ngắt cầu dao điện ở bình rồi hất 1 thau nước lạnh vào để dập lửa. May mắn là mình chưa đưa con vào nhà tắm, nếu không thì không biết có chuyện gì xảy ra”. Cũng theo anh T, sau khi dập lửa anh có gọi thợ đến kiểm tra thì được giải thích là do hệ thống tự ngắt (rơ –le) của bình nóng lạnh quá tải nên phát nổ.

Anh T chia sẻ hình ảnh sau vụ cháy bình nóng lạnh tại nhà mình

Đây chỉ là hai trong số các trường hợp cháy, nổ bình nóng lạnh xảy ra, tuy nhiên rất may là chưa ảnh hưởng gì đến tính mạng như trường hợp dưới đây.

Ngày 14/4/2016 chị B.N (tại Vũng Tàu) cầm vòi hoa sen trong phòng tắm thì bị điện rò rỉ từ bình nước nóng đang mở giật bất tỉnh. Nghe tiếng động mạnh, anh B.P (chồng chị N) đập cửa chạy vào xem cũng bị nước nhiễm điện dưới sàn giật té ngã. Bà Tôn Nữ Thị C (mẹ anh Phước) thấy vậy lao vào cứu vợ chồng con trai cũng bị điện giật.

Ít phút sau chị N tỉnh lại kêu cứu. Bố chồng chị đang nằm ngủ ở phòng ngoài liền ngắt cầu dao điện, đưa cả ba đi cấp cứu. Tuy nhiên bà C và anh P đã tử vong.

Nguyên nhân dẫn đến những vụ cháy nổ bình nóng lạnh

Các loại bình nóng lạnh khi mới sử dụng hầu như không xảy ra vấn đề gì bởi các thiết bị còn mới và được trang bị đầy đủ các hệ thống an toàn từ nhà sản xuất. Nhưng trong quá trình lắp đặt và sử dụng bình nóng lạnh có thể có nguy cơ rò rỉ điện, thậm chí phát nổ nếu không được phát hiện kịp thời và sử dụng đúng cách.

Về nguyên lý bình nóng lạnh có cấu tạo không khác gì ấm điện, chỉ khác là kích thước lớn hơn và trang bị thêm nhiều thiết bị để có thể tự vận hành và bảo vệ tự động.

Cấu tạo của bình nóng lạnh

Cấu tạo của bình nóng lạnh bao gồm 3 bộ phận, thanh đun, rơ-le và bình chứa nước. Trong đó, bình chứa nước thường được làm bằng nhôm dày, có thể chịu được áp suất cao và áp lực lớn của cột nước lạnh cũng như hơi nước đã được đun nóng gây ra. Thanh đun có tác dụng cấp nhiệt cho nước trong bình, trường hợp không có nước mà bình vẫn cấp điện cho thanh đun thì dẫn đến nổ thanh đốt mà không gây cháy. Rơ le có chức năng điều chỉnh nhiệt độ nước và có thể điều chỉnh nhiệt độ nước,theo yêu cầu của người dùng. Rơ le này sẽ tự động ngắt/mở nguồn điện để đun hoặc dừng đun nước theo nhiệt độ được cài đặt.

Bộ phận an toàn của bình nóng lạnh điện gồm: van một chiều và van an toàn để tránh nước trong bình tăng do nhiệt độ nước trong bình tăng. Van an toàn này dùng để xả hơi và nước trong bình nếu rơ-le nhiệt độ bị hỏng khiến thanh đun nước vẫn hoạt động liên tục gây áp lực quá lớn trong bình, tránh cho bình khỏi bị nổ.

Với cấu tạo và nguyên lý hoạt động như vậy nhưng trên thực tế thì vẫn dễ xảy ra các tại về điện khi sử dụng bình nóng lạnh. Đặc biệt, khi thời gian sử dụng lâu thì các lớp cặn bám vào thanh điện trở do dùng lâu ngày cũng làm giãn nở gây nứt vỡ vỏ thanh điện trở và rò điện ra nước có thể khiến người dùng bị giật.

Một nguyên nhân nữa khiến cho bình nóng lạnh phát nổ có thể là do bộ cảm biến điều khiển nhiệt độ, rơ-le nhiệt và van an toàn. Thông thường ở 80 độ C thì rơ le sẽ tự động ngắt. Tuy nhiên nếu bộ cảm biến và điều khiển nhiệt độ bị hỏng thì nước vẫn tiếp tục sôi và sinh ra nhiều hơi nước làm áp suất tăng, thì chỉ sau 20 phút bình sẽ phát nổ nếu không được phát hiện kịp thời.

Cách sử dụng bình nóng lạnh an toàn

  • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ các thiết bị điện gia dụng trong nhà, đặc biệt là thiết bị hoạt động trong môi trường nước, ẩm.
  • Vệ sinh bình nóng lạnh mỗi tháng 1 lần, tránh hiện tượng gỉ sét, ăn mòn và rò rỉ điện.
  • Lựa chọn bình có chất lượng tốt, chọn dây dẫn phù hợp để tránh bị quá tải, gây cháy điện.
  • Sử dụng Aptomat chống giật, phù hợp với công suất của bình nóng lạnh.
  • Ngắt nguồn điện khi không sử dụng bình nóng lạnh.
  • Bật bình nóng lạnh 10-15 phút trước khi sử dụng để đảm bảo độ nóng cần thiết.
  • Nguyên tắc an toàn bất cứ ai cũng cần ghi nhớ đó là tắt bình nóng lạnh hoặc Aptomat trước khi tắm.

Những tai nạn trên chỉ là một số ít các trường hợp cháy, nổ bình nóng lạnh, nhẹ thì chỉ bị cháy bình và thiệt hại chút tài sản, nặng có thể dẫn đến thiệt hại về người. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng bình nóng lạnh, nếu phát hiện bị rò rỉ điện hay bị lỏng các bộ phận thì cần nhanh chóng khắc phục. Bởi hiện tượng này chứng tỏ bình bị hở và có thể nổ tại vị trí hở này.

Xem thêm các dịch vụ sửa chữa khác cửa chúng tôi Tại đây.