Trọng tài Việt Nam đạt chuẩn FIFA theo tiêu chuẩn khắt khe
Rate this post

Trọng tài FIFA Việt Nam là bộ phận có tầm ảnh hưởng lớn được đánh giá cao bởi tổ chức FIFA. Để đạt được vị trí này những vị trọng tài đã rất gian khổ và cố gắng theo những tiêu chí khắt khe nhất. Cùng Cakhia TV tìm hiểu trọng tài Việt Nam đạt chuẩn FIFA hiện đang cống hiến cho những trận đấu bóng đá công bằng trong nước hiện nay.

Trọng tài FIFA người Việt Nam tạo ra trận bóng công bằng
Trọng tài FIFA người Việt Nam tạo ra trận bóng công bằng

Trọng tài FIFA Việt Nam là gì?

Khái niệm cơ bản của trọng tài FIFA Việt Nam là để chỉ những người điều khiển trận bóng đá diễn ra công bằng theo các chuẩn mực được quy định. Trong một trận bóng đá sẽ có nhiều vị trí trọng tài khác nhau là 1 trọng tài chính, 1 trọng tài bàn và 2 trọng tài biên. Đáng chú ý là trọng tài FIFA Việt Nam được liên đoàn bóng đá quốc gia thành viên của FIFA cấp phép.

Hoàng Ngọc Hà là 1 trọng tài FIFA Việt Nam nổi bật
Hoàng Ngọc Hà là 1 trọng tài FIFA Việt Nam nổi bật

Những tiêu chuẩn trọng tài FIFA Việt Nam cần có

Tiêu chuẩn để đánh giá trọng tài Fifa Việt Nam rất khắt khe và nghiêm ngặt. Các ứng viên cần đạt được đầy đủ điều kiện mà tổ chức FIFA đưa ra. Cụ thể là:

  • Trọng tài Việt Nam đã có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trong việc điều hành trận đấu lớn nhất ở trong nước.
  • Trọng tài chính phải ở độ tuổi từ 25 đến 38. Còn trợ lý trọng tài chỉ cần tối thiểu 23 tuổi. 
  • Trọng tài FIFA Việt Nam được đề cử vào ngày 1/1 dương lịch hàng năm.  
  • Trọng tài phải đáp ứng các bài kiểm tra về thể lực của FIFA. Bên cạnh đó họ cần phải đảm bảo bài kiểm tra y tế trong thời gian 4 tháng trước khi lọt vào danh sách trọng tài FIFA Việt Nam.
  • Liên đoàn bóng đá Việt Nam AFF phải cung cấp cho tổ chức FIFA bảng đánh giá điểm xếp hạng của ứng viên trọng tài được đề cử.
  • Đảm bảo số lượng trọng tài tối đa tại Việt Nam theo sự quyết định của FIFA hàng năm. Sự quyết định này dựa theo số lượng giải đấu chính thức cũng như chất lượng của giải đấu đó. 
Xem thêm :   Tiểu sử cầu thủ Nguyễn Thanh Bình - Ngôi sao sân cỏ trẻ tuổi của tuyển Việt Nam
Trọng tài Việt Nam đạt chuẩn FIFA theo tiêu chuẩn khắt khe
Trọng tài Việt Nam đạt chuẩn FIFA theo tiêu chuẩn khắt khe

Cập nhật trọng tài FIFA người Việt Nam hiện nay

Trọng tài Việt Nam đạt chuẩn FIFA là danh hiệu cao quý và hiếm thấy. Tuy nhiên ở mùa bóng 2023, Việt Nam đã xuất sắc ghi danh trọng tài Lê Vũ Linh vào danh sách này. Anh đã xuất sắc vượt qua bài kiểm tra vào tháng 01 năm 2023 tại Malaysia. Được biết lúc này Vũ Linh đang ở tuổi 34 và sẽ được FIFA đề xuất lên vị trí này khi được 35 tuổi.

Sau sự ghi nhận này, Lê Vũ Linh chính thức trở thành trọng tài FIFA người Việt Nam thứ 4 trong lịch sử. 3 người trọng tài Việt Nam đạt chuẩn FIFA trước đó phải kể đến là ông Nguyễn Mạnh Hải, Hoàng Ngọc Hà và ông Ngô Duy Lân. Bên cạnh đó liên đoàn bóng đá quốc gia Việt Nam còn đang ươm mầm 2 tài năng khác hứa hẹn bùng nổ trong tương lai là Trần Ngọc Ánh và Đỗ Khánh Nam.

Không chỉ nổi bật với những trọng tài FIFA giới tính nam, nền bóng đá Việt Nam còn được ghi nhận thêm 3 trọng tài nữ xuất trúng. Mặc dù có những giới hạn về giới tính song các chị đã khẳng định sức mạnh vượt trội không hề thua kém đấng mày râu. Những tên tuổi trọng tài nữ FIFA này phải kể đến là bà Lê Thị Ly, Công Thị Dung và Bùi Thị Thu Trang.

Lê Vũ Linh là trọng tài thứ 4 đạt chuẩn FIFA người Việt Nam
Lê Vũ Linh là trọng tài thứ 4 đạt chuẩn FIFA người Việt Nam

Kết luận

Bài viết trên đã mô tả chân thực trọng tài FIFA Việt Nam về khái niệm, tiêu chuẩn đánh giá và những minh chứng cụ thể. Danh hiệu nổi bật có được nhờ thành tích xuất sắc và đáng mơ ước của nhiều thế hệ trọng tài người Việt Nam. Bên cạnh những kiến thức thú vị này, các bạn còn có cơ hội tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về bóng đá qua kênh của chúng tôi.

Xem thêm :   Ronaldo có bao nhiêu quả bóng vàng trong sự nghiệp thi đấu?

By Cakhia TV

Cakhia TV trang web xem livestream bóng đá trực tiếp miễn phí tất cả các giải đấu hàng đầu thế giới. Xem bóng đá trực tiếp tốc độ cao chất lượng 4k, không quảng cáo, bình luận tiếng việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *